HomeBộ chuyển nguồn ATS - MTS

Những sai lầm thường gặp của máy phát điện chạy bằng dầu

Những sai lầm thường gặp của máy phát điện chạy bằng dầu
Like Tweet Pin it Share Share Email

Các lỗi thường gặp của máy phát điện chạy dầu

Máy phát điện chạy bằng dầu ngày trở nên phổ biến và thông dụng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Nhưng sau khi mua máy phát điện về, với sự hướng dẫn của nhân viên tại điểm bán, đại lý cũng chỉ dùng tốt được trong thời gian đầu. Sau 1 thời gian dùng rủi ro xảy ra tình huống máy phát điện hỏng hóc, người mua máy lại lúng túng khi không biết được các lỗi hay gặp của máy phát điện.

Tốt hơn hết, nhân viên cần phải trang bị kiến thức cơ bản để dùng, cũng như có phương án bảo dưỡng máy phát điện được tốt hơn. Chúng tôi xin chia sẻ một vài lỗi thường gặp ở máy phát điện chạy bằng dầu để người sử dụng chủ động hơn trong việc dùng, sửa chữa cũng như bảo dưỡng.

Sửa chữa bảo trì máy phát điện - diencongnghiephcm.com
Sửa chữa bảo trì máy phát điện – diencongnghiephcm.com

Máy không khởi động được:

Dự đoán nguyên nhân: không có nhiên liệu vào xilanh, tức là nhiên liệu chưa được đổ vào thùng. Van thoát cao áp hoặc pít tông bơm cao áp bị kẹt, gãy lò xo hoặc bị mòn. Các van của bơm cung cấp nhiên liệu không kín sát, bình lọc nhiên liệu bị bẩn, không khí lọt vào hệ thống. Hoặc bị kẹt thanh răng bơm cao áp, sai lệch điều chỉnh bơm cao áp.

Nguyên nhân thứ hai : Nhiên liệu phun kém, không đạt chất lượng.

Công suất động cơ không đủ:

Nguyên nhân: Nhiên liệu vào xi lanh không đủ, nhiên liệu phun kém, dùng nhiên liệu không đạt chất lượng hoặc vì động cơ quá nóng (két làm mát phía ngoài bẩn, nước không đủ trong hệ thống, đai truyền quạt gió chùng, trong hệ thống làm mát có cặn bẩn)

Động cơ làm việc không ổn định:

Nguyên nhân: Các bầu lọc nhiên liệu bị bẩn, có không khí trong hệ thống.

Pít tông bơm hoặc van cao áp bị treo. Gãy lò xo van cao áp hoặc pít tông bơm cao áp, gãy lò xo kim phun. Xu páp động cơ bị treo, nhiên liệu bị rò rĩ các chỗ nối của ống cao áp. Lỗ trong nắp thùng nhiên liệu bị bẩn. Kẹt thanh răng, pít tông bơm bị kẹt, khớp nối trục bộ điều tốc bị kẹt.

Động cơ xả khói đen hoặc khói xám: Nhiên liệu cháy không hoàn toàn

Nguyên nhân: do không đủ không khí, thừa nhiên liệu, chất lượng phun nhiên liệu kém hoặc bị mòn nhóm pít tông – xi lanh, áp suất nén thấp. Xu páp hoặc bệ xu páp bị mòn lệch.

Động cơ làm việc có tiếng gõ:

Phát sinh khi trong buồng đốt nhiên liệu hoặc dầu nhờn bốc cháy sớm, tạo nên áp suất tăng cao đột ngột trong xi lanh.

Nguyên nhân có thể kim phun bị chảy nhiên liệu, cân bơm không đúng, dầu nhờn lọt vào buồng đốt, xéc măng bị bó kẹt hoặc quá mòn.

Trường hợp khi máy chạy có tiếng gõ to về cốt yếu do góc phun dầu sớm lớn. Tiếng kêu này khi tăng ga nghe rõ, khi ga lớn thì mất hẳn.

Sửa chữa bảo trì máy phát điện - diencongnghiephcm.com
Sửa chữa bảo trì máy phát điện – diencongnghiephcm.com

Cách khắc phục và bảo dưỡng máy phát điện:

– Vệ sinh nắp thùng nhiên liệu và lưới lọt ở miệng rót:

Nắp thùng cũng như lưới lọc nên rửa sạch bằng dầu lửa hoặc dầu diesel. Nếu cảm thấy hư hỏng quá nặng thì thay mới.

– Xả cặn thùng nhiên liệu:

Trước khi cho máy phát điện làm việc cần phải xả cặn lắng qua khóa xả thùng nhiên liệu.

– Rửa thùng nhiên liệu: Khi rửa thùng phải tháo ra khỏi máy phát điện, xả hết nhiên liệu trong thùng. Sau đó đổ một ít dầu lửa hoặc dầu Diesel súc thùng và xả ra ngoài cho đến khi nhiên liệu chảy ra được trong sạch.

– Xả không khí ra khỏi hệ thống:

Cần cẩn thận khi xả gió trong đường dầu áp lực thấp cần tháo các đinh ốc ở bầu lọc và bơm. Khi xả gió ở đường ống cao áp thì nới lỏng các đầu nối của ống cao áp. Một số động cơ không có bơm tay, khi xả gió phải để tay ga địa điểm lớn nhất và cho động cơ quay bằng máy khởi động.

Xả gió phải tiến hành một cách cẩn thận để tránh khởi động động cơ khó khăn và động cơ làm việc bị ngắt quãng.

– Bảo dưỡng vòi phun:

Vòi phun phải luôn được bảo dưỡng thường xuyên, chắc chắn về chất lượng máy phát. Bảo dưỡng vòi phun phải tiến hành ở xưởng có thiết bị và khí cụ chuyên dùng.


Tủ ATS chuyên dùng cho máy phát điện

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *