HomeRelay bảo vệ động cơ điện

Ưu điểm của rơ le điện tử so với rơ le nhiệt

Ưu điểm của rơ le điện tử so với rơ le nhiệt
Like Tweet Pin it Share Share Email

Ngày nay xu hướng sử dụng các loại rơ le điện tử để thay thế cho các loại rơ le nhiệt truyền thống ngày càng được phổ biến. Công nghệ mới tích hợp trên rơ le điện tử giúp bảo vệ cho động cơ tốt hơn rơ le nhiệt rất nhiều. Sau đây chúng ta sẽ cùng nghiên cứu nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt và rơ le điện tử. Để cùng hiểu rõ hơn vì sao nên dùng rơ le điện tử để bảo vệ động cơ.

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt:

Rơ le nhiệt hoạt động theo nguyên lý nhiệt độ: Dòng điện chạy trong thiết bị sẽ tạo ra nhiệt, nhiệt này được dẫn đến thanh lưỡng kim trong relay. Khi dòng điện tăng cao sẽ sinh ra nhiệt độ trong thanh lưỡng kim. Nhiệt độ này sẽ làm cho thanh lưỡng kim bị biến dạng và tác động vào thanh trượt. Thanh trượt tác động vào tiếp điểm làm tiếp điểm hở ra ngắt nguồn cung cấp cho động cơ. Việc điều chỉnh dòng điện tác động thực chất là điều chỉnh khoảng cách giữa thanh lưỡng kim với thanh trượt. Khi khoảng cách càng lớn thì thời gian và dòng điện phải càng lớn mới có thể tác động ngắt tiếp điểm trong rơ le nhiệt được.

Rơ le nhiệt Mitsubishi
Rơ le nhiệt Mitsubishi

Độ chính xác của rơ le nhiệt phụ thuộc rất lớn vào môi trường. Nhiệt độ càng thấp,độ nhạy của rơ le càng thấp. Độ nhạy thấp là cho rơ le khó tác động bảo vệ khi sảy ra quá tải. hơn nữa, dòng điện tác động không thể cài đặt chính xác ở một giá trị cụ thể mà chỉ là giá trị ước chừng. Thời gian tác động cũng phụ thuộc vào dòng điện khi làm nóng lưỡng kim. Vì vậy rơ le nhiệt chỉ là thiết bị bảo vệ thụ động và không bảo vệ toàn diện cho động cơ. Rơ le nhiệt không có cơ cấu tự kiểm tra nên không thể biết trước thiết bị còn bảo vệ tốt hay không. Do đó việc bảo vệ thiết bị phụ thuộc hoàn toàn khách quan vào độ ổn định của rơ le nhiệt. Chì đến khi sảy ra sự cố nghiêm trọng đến hỏng động cơ thì người sử dụng mới phát hiện là rơ le nhiệt đã bị hư. Đây là cách bảo vệ bị động cho động cơ.

Nguyên lý hoạt động của rơ le điện tử:

Rơ le điện tử hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ: Dòng điện chạy trong thiết bị được cảm ứng qua các vòng dây và chuyển thành những tín hiệu điện. Rơ le dùng để phát hiện dòng điện vượt ngưỡng cài đặt và thực hiện lệnh tác đông ngắt tiếp điểm. Dòng điện bảo vệ trong rơ le được đo hoàn toàn bằng vi mạch điện tử. Không thông qua bất cứ cơ cấu cơ khí nào nên thời gian tác động có thể ngay lập tức, đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của người sử dụng.

Đấu nối Rơ le điện tử OPR với Contactor Mitsubishi
Đấu nối Rơ le điện tử OPR với Contactor Mitsubishi
Đấu nối Rơ le điện tử OPR với Contactor LS
Rơ le điên tử OPR Korea

Rơ le điện tử điều chỉnh được dòng tác động chính xác dựa trên các trạng thái của đèn báo. Thời gian tác động và thời gian khởi động có thể được cài đặt theo yêu cầu riêng của từng động cơ. Ngoài ra, chức năng test trạng thái hoạt động của rơ le giúp người vận hành kiểm tra rơ le còn hoạt động tốt hay không. Chức năng này sẽ tạo ra 1 dòng điện giả lập để so sánh với dòng điện cài đặt, nếu rơ le tác động là còn hoạt động tốt, nếu rơ le không tác động là đã bị hỏng, cần thay thế thiết bị mới để bảo vệ động cơ tốt hơn.

Để hệ thống thiết bị của nhà máy hoạt động ổn định, tránh các nguy cơ hư hỏng thiết bị khi sảy ra các sự cố quá tải, ngắn mạch. Khách hàng nên sử dụng rơ le điện tử để thay thế cho các rơ le nhiệt.

Các loại Rơ le điện tử thông dụng trên thị trường

Comments (2)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *