HomeBiến dòng đo lường

Các loại biến dòng đo lường MCT và ý nghĩa các thống số

Các loại biến dòng đo lường MCT và ý nghĩa các thống số
Like Tweet Pin it Share Share Email

Biến dòng đo lường MCT là thiết bị chuyển đổi dòng điện giá trị cao sang dòng điện giá trị thấp (thường là 5A hoặc 1A) theo tỉ lệ được quy định trước. Tín hiệu sau khi chuyển đổi được đưa đến đồng hồ đo lường, hoặc các thiết bị bảo vệ quá dòng, thấp dòng…

Trên thị trường có rất nhiều chủng loại biến dòng đo lường với các quy cách và xuất xứ khác nhau. Thường được chia thành các loại như sau:

 • Biến dòng đo lường dạng băng quấn: 

  Loại này gồm vòng thép hình tròn được quấn xung quanh bằng keo kỹ thuật điện. Ưu điểm của biến dòng này là gọn, đường kính trong lớn nên lắp được cho cả thanh cái và đi dây điện. Nhược điểm là không đảm bảo an toàn cách điện và độ sai số cao. Loại này thường có xuất xứ Trung Quốc hoặc VN.

 • Biến dòng đo lường dạng vỏ nhựa:

  Loại này về cấu tạo giống như biến dòng băng quấn chỉ khác là lớp vỏ bọc bên ngoài là nhựa ABS chống cháy. Loại này có ưu điểm là nhỏ gọn phù hợp với kích thước của thanh cái. Loại này có giá thành cao hơn loại băng quấn và độ chính xác cao hơn nên thường được sử dụng trong các tủ điện yêu cầu chất lượng cao.

 • Biến dòng đo lường dạng đúc Epoxy:

  Đây là loại biến dòng được đúc lớp vỏ bên ngoài bằng Epoxy nên kích thước lớn và nặng, chỉ phù hợp cho 1 số yêu cầu về độ bền cao như lắp đặt trong môi trường ăn mòn, gần biển. Hoặc các yêu cầu về kích thước cho những tủ mang dòng cao 4000A trở lên. Do kích thước lớn nên đi trong thanh cái dễ dàng. Ngoài ra biến dòng dạng Epoxy này cũng là loại có giá thành cao nhất trên thị trường. Thông thường biến dòng bảo vệ PCT  thường được sản xuất dạng epoxy này vì lớp epoxy sẽ cố định các vòng dây điện từ trong biến dòng. Khi có sự cố dòng điện ngắn mạch chạy qua thì sẽ sinh ra từ trường rất lớn lên các vòng dây điện, gây ra sự rung lắc trên các vòng dây.

  Nếu được đúc bằng Epoxy thì các vòng dây này sẽ chịu được độ rung lắc đó và cả nhiệt độ cao ho thanh cái gây ra.

Trên đây là chi tết về các loại biến dòng đo lường MCT chính trên thị trường. Đối với biến dòng bảo vệ cũng phân theo các dòng như trên. Tuy nhiên khi sử dụng PCT cho hệ thống bảo vệ quá dòng, chạm đất thì nên sử dụng PCT dạng đúc Epoxy để đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao. Vì PCT chỉ có tác dụng khi sảy ra sự cố (ngắn mạch, chạm đất) nên lợi ích của nó mang lại rất lớn.

Nên sử dụng biến dòng bảo vệ đúc Epoxy để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Thử tưởng tượng bạn bỏ rất nhiều tiền cho hệ thống bảo vệ chạm đất và quá dòng, nhưng khi sảy ra sự cố thì các thiết bị quan trọng bị cháy đen thui. Trong khi relay quá dòng chạm đất thì không tác động và PCT còn nằm trơ trơ thì đúng là hạn mục đầu tư sai lầm. Nên khi đã làm hệ thống bảo vệ quá dòng chạm đất cho hệ tủ điện, nên sử dụng biến dòng bảo vệ loại EPOXY, đừng tiếc chi phí đầu tư cho những sản phẩm bảo vệ hệ thống của bạn.

 

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *