HomeBiến dòng

Sự khác nhau giữa cấp chính xác 0.2 và 0.2S

Sự khác nhau giữa cấp chính xác 0.2 và 0.2S
Like Tweet Pin it Share Share Email

Thông thường khi sử dụng biến dòng đo lường trọng hệ thống đo đạc để tính tiền điện, chúng ta rất quan tâm ở độ chính xác của thiết bị đo lường. Thiết bị ở đây là bao gồm biến dòng đo lường và đồng hồ đo điện năng. Cấp chính xác theo yêu cầu đo đếm điện của Điện Lực là 0.5%, tương đương thiết bị có cấp chính xác CL 0.5. Tuy nhiên có 1 số sản phẩm cấp chính xác ghi là CL0.5S hoặc CL 0.2S. Vậy 2 thông số này có gì khác biệt?

Cấp chính xác CL0.5

Trước tiên ta sẽ tìm hiểu về cấp chính xác CL0.5. Đây là sai số cho phép của thiết bị khi sử dụng theo các thông số định mức của nhà sản xuất quy định, ở đây là sai số 0.5%. Nhưng sai số này chỉ đảm bảo khi tải được sử dụng ở mức 100 ~ 120%, nghĩa là khi sử dụng full tải cho thiết bị thì biến dòng mới đáp ứng được sai số 0.5%, còn khi tải thấp hơn (< 100%) thì sai số đó có thể không chính xác nữa.

Để tránh trường hợp sai số nhiều khi dử dụng tải thấp hơn định mức của biến dòng. IEC có đưa ra 1 tiêu chuẩn IEC/AS Standard 62053-22 cho các thiết bị đo lường có độ chính xác CL 0.5S hoặc CL 0.2S. Chữ S ở đây là Standard trong Accuracy Standard. Các thiết bị có cấp chính xác 0.2S sẽ đảm bảo độ sai số trong khoảng 20 ~ 120% tải định mức của thiết bị. Như vậy khi sản phẩm có cấp chính xác 0.2S hoặc 0.5S sẽ đảm bảo độ chính xác ở hầu hết các cấp độ dòng điện so với dòng định mức. Từ đó mang lại độ chính xác cao hơn cho thiết bị đo.

Đương nhiên độ chính xác của thiết bị đo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: sóng hài, hệ số cosphi, tần số… Song thông số Class là quan trọng nhất  để đánh giá độ chính xác của 1 hệ thống đo điện.

Dưới đây là bảng mô tả độ chính xác của 2 Class 0.2 và 0.2S theo tỉ lệ dòng định mức:

Nguồn: https://www.electricalvolt.com/2020/10/what-is-the-difference-between-0-2-and-0-2s-class-ct/

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *